Mậu binh là gì và cách sắp xếp liên kết giữa các lá bài

Từ 52 lá bài tây người ta có thể chơi nhiều kiểu khác nhau và mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Một trong những tựa game hót nhất phải kể đến đó là Mậu bình. Nếu bạn muốn tham gia thì việc đầu tiên cần phải biết đó là tựa game này là gì? Ngoài ra, vấn đề sắp xếp liên kết giữa các quân bài rất quan trọng trong tựa game này. Bạn cũng cần phải nắm bắt được điều này thì mới tăng khả năng dành chiến thắng trong ván cược với các đối thủ khác.

Tìm hiểu Mậu binh là gì

Mậu binh là trò chơi không chỉ xuất hiện tại game online mà cả trong các sòng bài lớn. Tựa game này còn có tên gọi khác nữa là Xập xám hoặc Thập tam. Trò chơi này sử dụng quân bài tây 52 lá để chia cho người tham gia.

Mậu binh là trò chơi không chỉ xuất hiện tại game online mà cả trong các sòng bài lớn
Mậu binh là trò chơi không chỉ xuất hiện tại game online mà cả trong các sòng bài lớn

Trong mỗi ván chơi tối thiểu là hai người tham gia và tối đa là 4. Mỗi người đều được chia 13 lá bài và sắp xếp thành 3 chi. Chi đầu gồm 5 lá bài, chi thứ 2 cũng như vậy còn chi cuối cùng sẽ là 3 quân. Bắt đầu chơi mọi người sẽ lật những quân bài ở chi đầu để phân chia thắng bại, rồi lần lượt đến hai chi còn lại.

Cách phân chia thắng bại trong Mậu binh rất rõ ràng, có nhiều nước khác nhau với đầy đủ tình huống có thể xảy ra. Độ mạnh yếu của các nước đều được nêu rõ trong luật chơi, khi tham gia bạn không nên bỏ qua điều này. Để chiến thắng trong trò chơi này thì điều quan trọng đó là tính toán sắp xếp liên kết giữa các quân bài cho 3 cả ba chi. Để nắm rõ điều này bạn hãy tham khảo nội dung ở mục tiếp theo.

Cách sắp xếp liên kết giữa các quân bài trong Mậu binh

Khi nắm trong tay 13 quân bài, người tham gia Mậu bình cần phải sắp xếp liên kết sao cho cả 3 chi của mình có độ mạnh nhất. Thông thường các lá bài sẽ được sắp xếp với độ mạnh tăng dần như sau:

 • Mậu thầu: Các lá bài trong cùng một chi không có sự liên kết với nhau và lẻ tẻ.
 • Đôi: Trong một chi có 2 lá bài cùng số và tạo thành một đôi, không phân biệt đôi đen hay đôi đỏ.
 • Thú: Trong chi lật ra so sánh có 2 đôi và cũng không phân biệt đôi đồng màu hay không, ví dụ J♦ J♣ 9♠ 9♥ K♣.
 • Xám: Trong một chi có 3 lá bài cùng số.
 • Sảnh: Trong chi lật có 5 lá bài có số liên tiếp nhau và những quân này không cùng chất. Sảnh to nhất là 10, J, Q, K, A và thấp nhất là 2, 3, 4, 5 6.
 • Thùng: Trong cùng chi 5 quân bài có cùng chất (cơ, rô, bích hoặc tép) và những lá này không liên tiếp nhau.
 • Cù lũ: 5 lá bài trong 1 chi bao gồm 3 lá cùng số và một đôi, đây là sự kết hợp của xám và đôi.
 • Tứ quý: Trong 5 quân bài trong 1 chi có 4 quân cùng một số.
 • Thùng phá Sảnh: 5 quân bài trong chi là một dây đồng chất (tức là các số liên tiếp nhau và có cùng một chất). 
 • Thùng phá sảnh lớn: Đây là nước bài cao nhất của Thùng phá sảnh, dây đồng chất có A.
Cách sắp xếp liên kết giữa các quân bài trong Mậu binh
Cách sắp xếp liên kết giữa các quân bài trong Mậu binh

Các tình huống Mậu binh thắng trắng

Sau khi chia bài có nhiều trường hợp người chơi không cần so bài giữa các chi theo cách sắp xếp phía trên mà cũng thắng. Đó là tình huống Mậu binh thắng trắng, trường hợp này sẽ không chia chi và dựa vào cả 13 quân bài người chơi vừa nhận. Có nhiều tình huống này và độ mạnh được tính như sau:

 • Thứ 1 rồng cuốn: nước bài này cực hiếm, chúng bao gồm 13 quân bài từ 2 cho đến A và các lá này cùng một chất với nhau. Xác suất nhận được bài này cược thấp, vậy nên nếu may mắn nhận được những quân bài này người chơi sẽ có thể nhận được gấp 24 lần số tiền cược.
 • Thứ 2 sảnh rồng: bài của người chơi bao gồm 13 lá bài mà các quân này cũng sắp xếp từ 2 đến A. Điểm khác biệt so với Rồng cuốn đó là các quân bài trong nước này không bắt buộc đồng chất với nhau.
 • Thứ 3 năm đôi một sám: bài 13 cây bao gồm 1 xám và 5 đôi. Các game thủ sẽ có thể nhận được số tiền thưởng gấp 6 lần cược.
 • Thứ 4 lục phé bôn: bài Mậu binh của người chơi bao gồm 6 đôi bất kì. Các game thủ sẽ có thể nhận được số tiền thưởng gấp 3 lần cược.
 • Thứ 5 ba thùng: bài 13 cây bao gồm 3 thùng tại cả 3 chii. Các game thủ sẽ có thể nhận được số tiền thưởng gấp 3 lần cược.
 • Thứ 6 bài 13 cây bao gồm có 3 sảnh tại cả 3 chi. Mọi người sẽ có thể nhận được số tiền thưởng gấp 3 lần cược.

Các trường hợp Mậu binh thường

Nếu bài của người chơi không có Mậu binh thắng trắng như đã nêu ở trên thì khi so bài cũng sẽ dành chiến thắng nếu ở các tình huống sau:

 • Xám chi cuối: Ba quân bài cuối cùng của chi cuối nếu liên kết với nhau tạo thành một bộ xám và người chơi dành chiến thắng thì sẽ được thưởng gấp 3 lần số tiền cược.
 • Cù lũ chi 2: khi so bài của chi 2 nếu người chơi dành được chiến thắng bằng liên kết cù lũ thì sẽ được thưởng nhân 2 lần số tiền cược.
 • Tứ quý chi đầu: là trường hợp ngay từ lần so bài đầu tiên người chơi có 4 quân bài cùng số trong 5 lá của chi và dành được chiến thắng. Các game thủ sẽ có thể nhận được số tiền thưởng gấp 4 lần cược.
 • Tứ quý chi hai: nếu người tham gia Mậu binh chiến thắng ở chi hai bằng liên kết 4 quân bài cùng số thì sẽ được thưởng 8 lần số tiền cược.
 • Thùng phá sảnh chi đầu: Nếu bạn dành chiến thắng ở ngay chi đầu tiên bằng bộ liên kết thùng phá sảnh sẽ được thưởng mức nhân 5 lần số tiền cược.
 • Thùng phá sảnh chi 2: cùng là thùng phá sảnh nếu bạn dành chiến thắng tại chi 2 bằng bộ liên kết này thì sẽ được thưởng gấp 10 lần.

Một số kinh nghiệm chơi Mậu binh chiến thắng 99%

Chơi Mậu binh cần phải biết tính toán nếu không sẽ “biếu tiền” cho người khác. Bạn muốn tham gia vào trò chơi này và kiếm tiền của đối thủ thì nên biết một số kinh nghiệm sau đây:

Một số kinh nghiệm chơi Mậu binh chiến thắng 99%
Một số kinh nghiệm chơi Mậu binh chiến thắng 99%
 • Học thuộc cách chơi, luật lệ trước khi tham gia vào ván cược. Đừng quá tự tin là mình đã từng chơi trò này nên không thèm đọc luật nhé. Bạn nên xem kĩ trước để tránh trường hợp nhà cái mình chơi có một số quy định khác.
 • Biết cách sắp xếp đều các quân bài cho cả 3 chi để dành chiến thắng nhiều nhất có thể. Nếu bài chia Mậu binh thắng trắng ngay từ đầu thì bạn chỉ cần ngửa bài là xong. Còn nếu không thì bạn cần phải tính toán các nước trong 3 chi cho hợp lý.
 • Không nên dồn hết quân bài có thể liên kết với nhau vào một chi để mạnh nhất, hãy dàn đều để đảm bảo các chi khác cũng có độ mạnh cao.
 • Trường hợp 13 quân bài nhận được không thể sắp xếp thành nhiều bộ liên kết như thú, xám, sảnh… thì khi này nên tập trung toàn bộ những quân bài có sự liên kết vào một chi. Chiến thắng tại chi này sẽ giúp bạn gỡ gạc được đôi chút tiền thưởng khi gặp bài xấu.

Mậu binh không phải là một trò chơi dễ ăn tiền đối với những người “lười suy nghĩ”. Khi nào đầu óc tỉnh táo và có thể tính toán những nước bài mạnh nhất thì bạn hãy tham gia vào game này. Biết một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn tăng khả năng dành chiến thắng trong các lượt so bài.

Tổng hợp: uw88.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *